Chat with us, powered by LiveChat

Hướng dẫn cách đánh chắn cơ bản nhất cho người chơi mới

Đánh chắn được biết đến là hình thức đánh bài rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Để có được lợi thế trong các ván đánh chắn ăn tiền thì đòi hỏi anh em cần phải biết cách đánh chắn thành thạo. Do vậy mà trong bài viết hôm nay SSV388 sẽ chia sẻ chi tiết đến anh em cách đánh chắn cũng như luật chơi chắn hiệu quả nhất.

Bài chắn là gì?

Đánh chắn là một trong những trò chơi bài có cách chơi được dựa trên cơ sở của bài Tổ tôm. Bài chắn được chia thành 2 phiên bản chính là Chắn Bí Tứ (bao gồm 4 người chơi) và Chắn Bí Ngũ (bao gồm 5 người chơi). Phiên bản Chắn Tứ Bí phổ biến và được nhiều người chơi ưa chuộng hơn. Do đó mà khi tìm hiểu cách đánh chắn cơ bản thì người chơi sẽ học cách chơi 4 người.

Bài chắn rất được ưa chuộng tại Việt Nam
Bài chắn rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Đánh chắn chủ yếu sử dụng bộ bài Tổ Tôm để chơi. Đây là bộ bài có 120 lá, tuy nhiên chỉ sử dụng 100 lá trong bài chắn, còn 20 là bị lược bớt sẽ bao gồm: Nhất vạn, nhất văn, nhất sách, thang và lão. Đối với bài chắn, các lá bài sẽ được nhận biết dựa vào chữ và hình ảnh. Tất cả các lá bài sẽ được chia thành nhiều loại, cụ thể là: Nhị, Tam, Tứ, Lục, Ngũ, Bát, Thất, Chi. Trong đó, mỗi loại bài cũng sẽ được chia thành 3 chất là Sách, Vạn, Văn.

Hướng dẫn cách đánh chắn chi tiết cho người chơi mới

Tuy cách chơi chắn khá đơn giản nhưng người chơi mới cần phải học từ những thao tác cơ bản nhất. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết của SSV388 giúp tất cả người chơi hiểu hơn về cách đánh chắn.

Số lượng người chơi

Số người chơi đánh chắn tối thiểu là 4
Số người chơi đánh chắn tối thiểu là 4

Trước hết, để bắt đầu ván chơi chắn, bạn cần tập hợp một nhóm người chơi. Thông thường, chắn được chơi với ít nhất 4 người. Đây là hình thức chắn Bí Tứ được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Lúc đó, mỗi người chơi sẽ nhận được 19 lá bài. Đồng thời, số lượng bài còn lại sẽ được đặt vào Nọc – trung tâm của ván đấu.

Cách chia bài đánh chắn

Đối với bài chắn, các lá bài sẽ được chia thành 5 phần, sau khi đã tiến hành chia thì có khoảng 5 lá bài còn dư lạ. Tất cả người chơi sẽ lấy 5 lá này kết hợp cùng với một phần bài bất kỳ để tạo thành Nọc. Tiếp đến, người chơi lần lượt rút ngẫu nhiên 1 lá bài trong Nọc và lật bài lên vào một phần bài bất kỳ để tạo thành phần bài cái.

Quy tắc chia bài chắn 
Quy tắc chia bài chắn

Để có thể xác định được người đánh đầu tên, người chơi sẽ tiến hành bốc cái. Cái sẽ được tính theo vòng lần lượt từ trái sang phải. Người chơi nào được cái sẽ lấy phần bài vừa bốc cái và lần lượt theo thứ tự theo vòng như lúc bắt cái.

Tuy nhiên, bước sang ván thứ 2 trở đi thì người chơi nào ù ván bài trước sẽ bốc cái. Lúc đó, người chia bài là 2 nhà ở 2 bên cánh. Trong trường hợp hòa thì người tay dưới của nhà bắt cái ở ván trước sẽ tiến hành bắt cái.

Người chiến thắng trong ván bài sẽ là người không phạm luật và có bài ù. Sau khi ù, người chơi cần phải xướng các cước để tiến hành tính điểm. Phần điểm sẽ được tính dựa trên những cước mà người chơi xướng và không dựa vào cước trên bài.

Hướng dẫn chi tiết cách đánh chắn

Trong quá trình chơi bài chắn tại SSV388, tất cả người chơi có thể tiến hành đánh chắn dựa vào những hành động cụ thể sau:

 • Cửa chì: Được tính từ trái qua phải và người chơi sẽ được ưu tiên ăn cửa này.
 • Bốc nọc: Thực hiện bốc 1 quân bài bất kỳ trong Nọc và tiến hành lật ngửa bài ở cửa chì.
 • Ăn: Việc kết hợp giữa hai quân trên và dưới để tạo thành Chắn hoặc Cà.
 • Chíu: Trường hợp có 3 quân bài giống nhau thì có thể ăn quân dưới chiếu để ghép vào tay bài còn thiếu.
 • Ù: Trường hợp 19 quân bài của người chơi, gồm các quân ăn được kết hợp cùng 1 quân được rút từ Nọc sẽ tạo nên 10 bộ Chắn hoặc Cạ. Tuy nhiên, trong đó cần phải đảm bảo có ít nhất là 6 Chắn.
Cách đánh chắn chi tiết nhất
Cách đánh chắn chi tiết nhất

Một số lỗi phạt trong bài chắn

Không phải bất cứ hành động nào trong bài chắn cũng được xem là hợp lý. Khi tìm hiểu cách đánh chắn, anh em người chơi tại SSV388 cũng cần phải nắm vững các lỗi phạt căn bản như sau để tránh phạm quy và mất tiền oan.

 • Lỗi treo tranh: Khi bị phát hiện bỏ Chắn để ăn Cạ thì người chơi sẽ mắc lỗi treo tranh.
 • Hành động ăn thường trong khi hoàn toàn có thể Chíu được.
 • Lấy quân chọn cạ: Người chơi ăn Cạ bằng cách rút 1 quân ở trong hàng cạ.
 • Ăn cạ nhờ quân Chờ: Người chơi ăn cạ bằng cách lấy 1 quân chờ Ù.
 • Ăn cạ nhờ quân Chắn: Người chơi ăn cạ bằng cách rút 1 quân Chắn đã có sẵn.

Một số lưu ý trong cách đánh chắn

Khi tham gia vào các ván chơi chắn bất kỳ, người chơi cần phải lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Trong thời gian 30 giây, người chơi có thể thực hiện một số hành động như ăn, bốc, đánh, chíu và nhường dưới.
 •  Sau khi kết thúc 30 giây, hệ thống sẽ tự động nhường dưới hoặc bốc.
 • Trường hợp người chơi thoát trận khi chưa kết thúc thì số tiền phạt sẽ bằng 20 lần cược.
 • Trường hợp chủ bàn thoát game thì người kế tiếp sẽ nhận quyền chủ bàn.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này của SSV388, bạn đã nắm vững cách đánh chắn và hiểu rõ hơn về luật chơi cũng như các chiến thuật cơ bản trong trò chơi này. Hãy thử thách bản thân và tham gia các ván chơi chắn để trải nghiệm những giây phút thú vị và đầy kịch tính cùng bạn bè và người thân.